Wiki

Ông Hoàng Bảy Là Ai? Sự Thật Về Ông Hoàng Bảy

Ông Hoàng Bảy là một trong những vị thần linh quan trọng trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt Nam. Ông được thờ phụng rộng rãi ở nhiều nơi trên cả nước, đặc biệt là các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Với những sự tích và thần tích kỳ lạ, Ông Hoàng Bảy đã để lại dấu ấn sâu đậm trong tâm linh của người Việt. Đền thờ Ông Hoàng Bảy luôn thu hút đông đảo du khách thập phương đến hành hương và cầu xin bình an, may mắn. Hãy cùng Stylefinesselab tìm hiểu kỹ hơn về sự tích và thần tích của Ông Hoàng Bảy trong bài viết này nhé!

Ông hoàng bảy là ai? Sự thật về ông hoàng bảy
Ông hoàng bảy là ai? Sự thật về ông hoàng bảy

I. Ông Hoàng Bảy là ai?

Thân thế và sự tích

Ông Hoàng Bảy, còn được gọi là Quan Hoàng Bảy hay Ông Bảy Bảo Hà, là con trai thứ 7 của Đức vua cha Bát Hải Động Đình. Tuân lệnh vua cha, ông đã giáng trần vào cuối thời Lê và trở thành con trai thứ 7 trong dòng họ nhà Nguyễn. Ông có tên húy là Nguyễn Hoàng Bảy và được sắc phong tước hiệu Thượng Đẳng Thần.

Công lao của Ông Hoàng Bảy

Trong thời Lê Cảnh Hưng (1740 – 1786), vùng Bảo Hà và biên cương phía Bắc bị giặc Trung Quốc từ Vân Nam xâm lược, cướp bóc và đốt phá. Ông Hoàng Bảy, với tài thao lược, đã dẹp giặc, hộ quốc và bảo vệ dân lành. Ông còn có công thống nhất các thổ ty, tù trưởng, thổ hào quanh vùng thành một khối thống nhất. Ông đã tổ chức các thổ hào địa phương đón người Dao, người Thổ, người Nùng lên khẩn điền lập ấp.

Tên gọi khác Thân thế Công lao
Quan Hoàng Bảy Con trai thứ 7 của Đức vua cha Bát Hải Động Đình Dẹp giặc, hộ quốc, bảo vệ dân lành
Ông Bảy Bảo Hà Tên húy là Nguyễn Hoàng Bảy Thống nhất các thổ ty, tù trưởng, thổ hào

II. Lịch sử Ông Hoàng Bảy

Lịch sử Ông Hoàng Bảy
Lịch sử Ông Hoàng Bảy

Thân thế và giáng trần

Ông Hoàng Bảy, còn được gọi là Quan Hoàng Bảy hay Ông Bảy Bảo Hà, là con của Đức vua cha Bát Hải Động Đình. Ông giáng trần vào cuối thời Lê và trở thành con trai thứ 7 trong dòng họ nhà Nguyễn. Tên húy của ông là Nguyễn Hoàng Bảy và được sắc phong tước hiệu Thượng Đẳng Thần.

Công lao đánh giặc

Trong thời Lê Cảnh Hưng (1740 – 1786), vùng Bảo Hà và biên cương phía Bắc bị giặc Trung Quốc từ Vân Nam xâm lược, cướp bóc và đốt phá.Ông Hoàng Bảy, với tài thao lược, đã dẹp giặc, hộ quốc và bảo vệ dân lành. Ông còn có công thống nhất các thổ ty, tù trưởng, thổ hào quanh vùng thành một khối thống nhất.

Thống nhất các vùng miền và lập ấp

Ông đã tổ chức các thổ hào địa phương đón người Dao, người Thổ, người Nùng lên khẩn điền lập ấp.Sự kiện này đã góp phần mở rộng lãnh thổ và củng cố an ninh quốc gia.Ông Hoàng Bảy được người dân tôn kính và thờ phụng như một vị thần linh.

Danh hiệu của Ông Hoàng Bảy
Tên gọi Ý nghĩa
Quan Hoàng Bảy Vị quan cai quản vùng Bảo Hà
Ông Bảy Bảo Hà Vị thần được thờ phụng tại Bảo Hà, Lào Cai
Thượng Đẳng Thần Tước hiệu do triều đình phong tặng

III. Công lao của Ông Hoàng Bảy

Trong thời Lê Cảnh Hưng (1740 – 1786), vùng Bảo Hà và biên cương phía Bắc bị giặc Trung Quốc từ Vân Nam xâm lược, cướp bóc và đốt phá. Ông Hoàng Bảy, với tài thao lược, đã dẹp giặc, hộ quốc và bảo vệ dân lành. Ông còn có công thống nhất các thổ ty, tù trưởng, thổ hào quanh vùng thành một khối thống nhất. Ông đã tổ chức các thổ hào địa phương đón người Dao, người Thổ, người Nùng lên khẩn điền lập ấp. Nhờ đó, vùng đất Bảo Hà trở nên trù phú và bình yên.

Những công lao của Ông Hoàng Bảy được người dân địa phương ghi nhớ và tôn kính. Hằng năm, vào dịp tháng 7 Âm lịch, người dân khắp nơi lại đổ về đền thờ Ông Hoàng Bảy để dâng hương, cầu xin bình an và may mắn.

  • Dẹp giặc, hộ quốc và bảo vệ dân lành.
  • Thống nhất các thổ ty, tù trưởng, thổ hào quanh vùng thành một khối thống nhất.
  • Tổ chức các thổ hào địa phương đón người Dao, người Thổ, người Nùng lên khẩn điền lập ấp.

IV. Thờ phụng Ông Hoàng Bảy

Thờ phụng Ông Hoàng Bảy
Thờ phụng Ông Hoàng Bảy

Hằng năm, vào dịp tháng 7 Âm lịch, đất Bảo Hà, Lào Cai lại đông nghịt khách tứ phương về đền thờ ông để lễ bái và cầu cúng. Đền thờ Ông Hoàng Bảy được xây dựng từ thời Lê, nằm trên một ngọn đồi cao, nhìn xuống dòng sông Hồng thơ mộng. Đền thờ được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống, với mái cong, cột gỗ lim và tường gạch nung. Bên trong đền thờ, có tượng Ông Hoàng Bảy được đúc bằng đồng, uy nghiêm và linh thiêng.

Vào dịp lễ hội, đền thờ Ông Hoàng Bảy được trang hoàng lộng lẫy, với cờ hoa, đèn lồng và các loại hoa tươi. Người dân địa phương và du khách thập phương đổ về đền thờ để dâng hương, cầu xin sức khỏe, bình an và may mắn. Lễ hội thường kéo dài trong 3 ngày, với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc như hát chèo, hát quan họ, múa rối nước…

V. Kết luận

Ông Hoàng Bảy là một vị thần linh quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam. Ông là biểu tượng của sự trung thành, dũng cảm và chính nghĩa. Ông được người dân tôn kính và thờ phụng khắp mọi miền đất nước. Đền thờ Ông Hoàng Bảy ở Bảo Hà, Lào Cai là một địa điểm tâm linh nổi tiếng, thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan và chiêm bái.

Related Articles

Back to top button